Press "Enter" to skip to content

11 hợp âm guitar cơ bản dễ học dễ hiểu dành cho người mới học

Các hợp âm guitar là một phần quan trọng của nhạc lí. Khi học bất kì một nhạc cụ nào thì điều đầu tiên thì bạn phải nắm vững đó là nhạc lí, học từ cơ bản sau đó phát triển lên nâng cao. 

Hợp âm guitar là gì?

Nói đơn giản thì hợp âm là tập hợp các nốt nhạc đánh lên nghe nó êm tai. Cấu tạo mỗi hợp âm thế nào và tại sao lại bấm như vậy thì ở đây chúng ta không bàn đến vì vấn đề này thuộc lĩnh vực nhạc lý – và nó không phù hợp với giáo trình đệm hát mà chúng ta đang học. Sau này nếu có tập nâng cao thì bạn sẽ quan tâm vấn đề đó sau.

Cách gọi tên một hợp âm guitar:

Ta có các nốt từ La – Si – Do – Re – Mi – Fa – Sol sẽ có các chữ cái tương ứng: A – B – C – D – E – F – G
Sau mỗi chữ cái thường sẽ có những chữ cái hoặc kí tự nhỏ khác đi kèm:

 • Maj = Major = Trưởng
 • Min = Minor = Thứ
 • Dominant = hợp âm át
 • # : dấu thắng
 • b : dấu giáng
 • 7 : hợp âm 7

các hợp âm guitar

Ví dụ: Dưới đây là cách đọc tên một số hợp âm guitar cơ bản, ở đây mình dùng nốt A (La) làm mẫu:

 • A = La Trưởng (Khi không có kí tự nào đi đằng sau thì chúng ta mặc nhiên đó là hợp âm trưởng)
 • Am = La Thứ
 • A# = La Thăng
 • Ab = La Giáng
 • A7 = La Bảy

Rất đơn giản phải không nào? Nếu hợp âm lằng nhằng kiểu C#m thì mình cứ ghép lại thành Đô Thăng Thứ cứ đọc đúng từ trái sang phải là chuẩn.

Những điều cần lưu ý khi bấm các hợp âm guitar:

 • Đối với người mới tập đàn thì việc bấm hợp âm là bước rất khó và rất dễ nản. Bạn phải luôn ghi nhớ trong đầu rằng ai mới tập bấm guitar cũng sẽ bị rè và bị đau. Hãy cố gắng luyện tập không ngừng, trong vòng 1 tuần , chắc chắn bạn sẽ bấm rất ổn và mọi đau đớn sẽ được xua tan hết.
 • Đặt các nốt trong hợp âm theo trình tự từ trên xuống , các nốt nào ở trên cùng thì đặt trước, sau đó đặt tiếp các nốt ở phía dưới.
 • Chính vì thế, trong đặt hợp âm, bạn phải đặt ngón tay càng sát về phía bên phải càng tốt (gần về phía thùng đàn), vì như thế thì lực bấm sẽ nhẹ hơn và âm thanh vang tròn tiếng hơn!
 • Các ngón tay bấm phải vuông góc với cần đàn, không được bấm thẳng ngón tay, sẽ không có lực và sẽ bị tịt dây.

Biểu đồ đọc các hợp âm guitar

các hợp âm guitar

Lưu ý: chơi dây buông nghĩa là tay trái bạn không bấm dây đó nhưng tay phải vẫn đánh dây đó. Còn dây không chơi là tay trái không bấm và tay phải cũng không đánh.

10 Hợp âm guitar cơ bản nhất

Chỉ với 10 hợp âm sau là đủ để bạn đánh vài trăm bài tự sướng rồi đấy bạn tin không? Hãy tập luyện chăm chỉ, mình cam đoan chỉ trong vòng 2 tuần là các bạn có thể bấm và chuyển qua lại dễ dàng giữa các hợp âm này rồi đấy!

các hợp âm guitar

– Riêng hợp âm F

Đây là một hợp âm luôn gây khó khăn đối với người mới tập đó là hợp âm Fa trưởng, vì vậy trước mắt bạn sẽ tập F đơn giản, cách bấm F đầy đủ sau này khi bạn đánh khá hơn sẽ tập sau. (Khi bấm hợp âm Fa, ngón trỏ bạn sẽ chặn 2 dây đầu lại)

Kết luận

Để có thể thuần thục được bước này bạn cần phải kiên nhẫn, kiên trì luyện tập, thường sẽ mất từ 2 đến 4 tuần tùy vào khả năng của mỗi người. Hãy tránh các sai lầm khi bấm hợp âm guitar cũng như học các mẹo để giảm đau tay khi bấm hợp âm guitar để có thể cải thiện tiến độ của mình một cách nhanh nhất nhé!

Lưu ý: Nếu nghe hợp âm của bạn nghe không giống với người khác đánh thì rất có thể bạn đã chỉnh sai dây rồi đấy, hãy xem lại cách chỉnh dây đàn guitar bạn nhé. Có rất nhiều đàn guitar giá rẻ trên thị trường để bạn tìm mua về để tập. Chỉ có luyện tập mới giúp bạn thành công!

Các bài viết liên quan:

Ưu đãi:

Khóa học guitar online  tốt nhất chỉ 499K => tại đây

Khóa học piano cơ bản online giá tốt chỉ 699K => tại đây

Khóa học guitar combo2 khóa chỉ có 460K => tại đây.

5/5 - (1 vote)

Hãy bình luận trao đổi nhé

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

4 + 5 =