Press "Enter" to skip to content

Các loại gỗ làm đàn piano thế nào

Các loại gỗ làm đàn piano

Một cây đàn piano cơ có được vẻ ngoài đẹp, sang trọng và bền bỉ thì phải kể đến nhưng công đoạn thu hoạch, xử lý gỗ, để cho ra những loại gỗ chất lượng nhất. Thế nhưng, để làm nên một cây đàn piano thì cần bao nhiêu loại gỗ? Hãy cùng Hoàng Thái Music tìm hiểu thêm nhé!

Các loại gỗ làm đàn piano là gì?

Một trong nhiều yếu tố trong việc đánh giá một cây đàn piano Châu Âu đó chính là chất lượng gỗ mà nó được xây dựng. Các loại gỗ làm đàn piano khác nhau được sử dụng trong đàn piano cho các bộ phận khác nhau. Chúng bao gồm bạch dương, cây phong, cây thông, gỗ sồi, gỗ gụ, gỗ mun, vân sam và nhiều loại gỗ ngoại lai khác.

Các loại gỗ làm đàn piano

Các loại gỗ làm đàn piano được xử lý như thế nào?

Các khối gỗ được thu hoạch và cưa thành các tấm ván tại xưởng cưa để sử dụng trong các bộ phận đàn piano khác nhau hoặc được ngâm trong nước nóng để làm mềm, sau đó bóc vỏ bằng máy để sản xuất veneer cho vỏ ngoài của đàn Piano. Sau khi chọn xong, các khối được đưa vào qua quy trình sấy khô.

– Quy trình sấy khô các loại gỗ làm đàn piano

Các loại gỗ làm đàn piano được sấy khô từ 6 tháng đến 2 năm tùy thuộc vào các bộ phận mà chúng sẽ được sử dụng. Nếu gỗ không được sấy không đúng cách có thể dẫn đến cong vênh và nứt.

Gỗ được sấy khô đến 12 – 14% sau đó sấy khô thành 11% là phần trăm sấy bình thường đối với các Soundboard (Bảng cộng hưởng) đàn piano.

Tuy nhiên, một số Soundboard đàn piano dành cho Hoa Kỳ được sấy khô đến 7% để thích nghi với điều kiện khí hậu nước này. Sau khi sấy, gỗ được làm lại một lần nữa trước khi gia công các bộ phần đàn và thường được lưu trữ trong kho đúng tiêu chuẩn.

Lựa chọn gỗ cho các bộ phận đàn piano


1. Soundboard

Phần đặc biệt và quan trọng của cây đàn piano là bảng cộng hưởng Soundboard. Soundboard thường sử dụng gỗ Vân Sam vì tính đàn hồi cao và tái tạo âm vang tốt nhất. Các nhà sản xuất khác nhau sử dụng các loại vân sam khác nhau (Sitka, Yezo, Châu Âu, Adirondack và Canada). Các tấm gỗ vân sam của một Soundboard được dán lại với nhau và sau đó được giữ bằng các dải gỗ gọi là xương sườn (Ribs).

Gỗ Maple thường dùng làm cầu nối tấm Suondboard. Cầu Bridge chuyển xung dao động từ dây đàn đến tấm cộng hưởng tạo độ vang. Cầu Bridge thường được dán vào Soundboard nhưng trong những cây đàn piano chất lượng cao, những cây cầu cũng có khớp nối xuyên qua, bảng và sườn để truyền các rung động dây hiệu quả hơn.

Các loại gỗ làm đàn piano

2. Maple Pinblock

Maple cũng được sử dụng cho Pinblock (đầu giữ dây) và được ép để thêm sức mạnh. Các loại gỗ khác được sử dụng trong các khối pinlock là gỗ sồi. Những loại gỗ cứng này đảm bảo mức độ ổn định dây, hạn chế tuột dây và giữ độ bền chốt qua nhiều lần lên dây.

3. Chất liệu phím 

Các phím đàn piano đôi khi được làm bằng gỗ Linh Sam vì nặng và độ nhạy rất tốt. Gỗ Linh Sam thường được cắt từ một khối gỗ duy nhất, tất cả 88 phím được làm dày thêm để cho phép hơi ẩm thoát ra và tránh cong vênh. Vật liệu thường sử dụng phủ bề mặt phím trắng là nhựa ngà (Acrylic) hoặc nhựa tổng hợp và với phím đen là gỗ (đôi khi là gỗ mun) hoặc một loại vật liệu nhựa đặc biệt như (Phenol).

4. Bộ máy Action

Cơ chế chuyển động làm từ nhiều bộ phận liên kết với nhau với độ chính xác rất cao, sai số cho phép là 1/1000. Vậy nên, thông thường cây phong với độ bền và tính chịu được ma sát cao là sự lựa chọn tuyệt vời cho các bộ phận Action Piano. Bộ Action là trái tim của cây đàn Piano, nó quyết định độ nhạy phím và khả năng biểu cảm trên nốt nhạc.

Các loại gỗ làm đàn piano

5. Vỏ và Khung vành đàn Piano

Vỏ, vành, mặt sau và mặt ngoài của đàn piano được làm từ nhiều loại gỗ khác nhau. Vành thường được làm từ gỗ phong và gỗ gụ nhưng đôi khi vành được làm bằng vân sam. Vỏ ngoài và khung vành của một số cây đàn piano được làm bằng lõi gỗ dán chắc chắn. Lõi này được phủ veneer nhiều lớp với các hạt chạy ở góc vuông với nhau để giảm hiện tượng cong vênh. Lớp veneer bên ngoài có thể là gỗ óc chó, gỗ gụ, phong, anh đào, gỗ sồi, gỗ hồng sắc và nhiều loại gỗ kỳ lạ khác cho khía cạnh đồ nội thất của đàn piano.

Các loại gỗ làm đàn piano

Kết luận

Trên đây Hoàng Thái Music đã tổng hợp những thông tin về “các loại gỗ làm đàn piano”, hi vọng thông tin này có thể giúp ích cho các bạn. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm nhiều bài viết liên quan đến đàn piano ngay tại thông tin bên dưới. Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết này. 


Các bài viết liên quan:

Ưu đãi:

Khóa học guitar online  tốt nhất chỉ 499K => tại đây

Khóa học piano cơ bản online giá tốt chỉ 699K => tại đây

Khóa học guitar combo2 khóa chỉ có 460K => tại đây.

Rate this post

Hãy bình luận trao đổi nhé

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

× 9 = 45