Press "Enter" to skip to content

Đàn Grand Piano – 6 Bộ Phần Cấu Tạo Nên Đàn Grand Piano

Đàn Gand Piano hay còn gọi là đại dương cầm thuộc dòng piano cao cấp nhất trên thị trường, Grand Piano là một cây đàn piano lớn, được thiết kế với 3 chân và một nắp đậy hình cánh bướm. Cấu tạo của đàn piano gồm có rất nhiều bộ phận kết hợp lại tạo một cây piano hoàn chỉnh. Trong bài viết dưới đây, Hoàng Thái Music xin chia sẽ 6 bộ phận không thể thiếu đối với 1 cây đàn Grand Piano nhé!

6 BỘ PHẬN KHÔNG THỂ THIẾU TRÊN ĐÀN GRAND PIANO

1. HỘP ĐÀN ( THÙNG ĐÀN)

Hộp đàn là thành phần đóng vai trò tạo nên hình dáng của cây đàn piano. Dòng đàn Grand piano hoàn toàn thiết kế theo dáng nằm và có 3 chân, được chế tạo với nhiều kích cỡ khác nhau nhưng tạm được chia thành 4 loại như sau:
  • Baby Grand (1,38m -1,72m)
  • Lingving room/ Parlor (1,77m – 1,9m)
  • Music room grand (2,1m – 2,2m)
  • Concert grand (2,69m – 2,74m)

2. BẢNG CỘNG HƯỞNG (Soundboard)

Đây là một trong những thành phần quan trọng nhất của cây đàn, làm nên chất lượng âm thanh của cây đàn Grand Piano. Trên soundboard cấu tạo thêm 2 bộ phận xương sườn và ngựa đàn trên, giúp khuếch đại âm thanh ra ngoài tốt hơn, bạn có thể nghe rõ tiếng đàn mà chẳng cần loa.

3. KHUNG ĐÀN (FAME)

Phần khung đàn thường được đúc bằng gang, ở rìa sau gắn thanh chốt dây để cài chặt một đầu dây đàn. Ở rìa trước là tấm khóa lên dây, gồm nhiều chốt lên dây (bạn có thể thấy khi mở nắp Grand piano. Đó là chỗ các kỹ thuật viên điều chỉnh, canh dây cho cây. Đầu còn lại của dây đàn sẽ được quấn quanh các chốt lên dây này, và qua việc vặn các chốt lên dây sao cho đúng cao độ.

4. BỘ MÁY ĐÀN VÀ BÚA ĐÀN

Bộ máy đàn là một bộ phận quan trọng nhất của đàn piano cơ, nó nằm ngay bên trong thùng đàn. Mang nhiệm vụ tạo ra âm thanh khi có lực đánh vào phím đàn, từng bộ phận của bộ máy liên kết với phím đàn và tác động lên dây đàn. Bộ phận tác động trực tiếp lên dây đàn và tùy vào lực đánh mà âm thanh sẽ phát to, nhỏ, trầm, cao khác nhau. – Búa đàn: Đây là bộ phận không thể thiếu của bộ máy đàn với đầu búa được làm bằng lông cừu nhiều lớp kết nối giữa phím đàn và dây đàn. Mang nhiệm vụ chính là truyền lực từ phím đàn và gõ vào dây đàn để tạo ra âm thanh.

5. DÂY ĐÀN VÀ NGỰA ĐÀN

– Dây đàn: được làm bằng thép với cường độ cao, dẻo dai, ít carbon và có đường kính khác nhau. Mỗi dây có thể chịu được lực kéo trung bình khoảng 70-80kg và tổng số dây là 220. – Ngựa đàn: được ép chặt phía mặt trước của bảng cộng hưởng, đóng vai trò quan trọng nhất trong việc truyền tải độ rung động từ dây đàn xuống bảng cộng hưởng để tạo ra âm thanh đàn piano. Ngựa đàn có hai loại, một cái dài và cong cho khu vực âm cao (dây treble) và khu vực âm giữa (dây tenor), một cái ngắn hơn cho các dây tại khu vực âm trầm (dây bass). Toàn bộ các dây của đàn piano được vắt ngang qua con Ngựa đàn này, cho nên Ngựa đàn phải được thiết kế và chế tạo tốt để có thể truyền rung động tốt nhất từ dây đàn xuống bảng cộng hưởng và cũng như tránh đi việc gãy, nứt dưới áp lực rất lớn của hệ thống dây đàn đè xuống.

6. PHÍM ĐÀN

Một cây đàn piano cơ có 88 phím đàn với các phím trắng và phím đen được làm từ gỗ cao cấp rất bền theo thời gian. Phím đàn là bộ phận chịu lực đánh của người chơi, sau đó truyền tới búa đàn và búa đàn tác động vào dây đàn để phát ra âm thanh.

KẾT LUẬN

Tất cả bộ phận trên một cây đàn grand piano điều có cho mình những vai trò nhất định, khi kết hợp tất cả bộ phận lại mới có thể tạo ra một cây piano hoàn chỉnh. Cho nên, không có một bộ phận nào là thừa trên cây đàn piano cơ cả. Hy vọng với những thông tin Hoàng Thái Muisc vừa chia sẽ trên có thể giúp bạn hiểu thêm về cấu tạo hoạt động của một cây đàn piano cơ, thêm phần hiểu thêm về cây đàn nhà bạn. Nếu bạn đang nhu cầu sắm cho mình 1 cây đàn piano thì hãy liên hệ ngay đến Showroom : 86 – Phan Văn Trị – Phường 12 – Quận Bình Thạnh ( Gần Chợ Bà Chiểu ) Hoặc liên hệ 090.123.1678 – 090.146.3333 hãy để Hoàng Thái Music được tư vấn bạn trực tiếp. yamaha u3h

Ưu đãi:

Khóa học guitar online  tốt nhất chỉ 499K => tại đây

Khóa học piano cơ bản online giá tốt chỉ 699K => tại đây

Khóa học guitar combo2 khóa chỉ có 460K => tại đây.

5/5 - (1 vote)

Hãy bình luận trao đổi nhé

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

× 4 = 12