Press "Enter" to skip to content

Chứng chỉ ABRSM là gì? 5 điều bạn cần biết về ABRSM

Hiện nay, việc học Piano và có được chứng chỉ ABRSM đang dần trở thành điều quan tâm của rất nhiều người, đặc biệt là khi có rất nhiều học viên được học bổng sau khi đạt thành tích cao trong các cuộc thi âm nhạc trong và ngoài nước. Một số gia đình đang có dự định cho con đi du học thì việc có trong tay 1 tấm bằng âm nhạc quốc tế ABRSM là lợi thế vô cùng lớn. Vậy Chứng chỉ ABRSM là gì? Hãy cùng Hoàng Thái Music tìm hiểu nhé!

Chứng chỉ ABRSM là gì?

ABRSM là tên viết tắt của “Hiệp hội các trường Âm nhạc Hoàng Gia” (Associated Board of the Royal Schools of Music) được sáng lập từ năm 1889 bởi 4 nhạc viện hàng đầu tại Anh Quốc là Royal Academy of Music, Royal College of Music, Royal Northern College of Music và Royal Conservatoire of Scotland.

Chứng chỉ ABRSM trong âm nhạc cũng giống như là các tấm bằng IELTS, TOEFL, TOEIC… trong việc học Tiếng Anh vậy. Là một hệ thống tổ chức đánh giá, sát hạch kỹ năng và kiến thức chuyên môn qua các kỳ thi tuỳ theo cấp độ và sẽ được cấp bằng tương xứng. Và tấm bằng đó sẽ được các quốc gia trên thế giới công nhận. Điều này rất quan trọng với sự học của mỗi người, vừa mang giá trị tinh thần vừa mang giá trị thực tế. Vì thế khi có chứng chỉ ABRSM tại Việt Nam sẽ rất có ích cho những ai đã đang và có ý định đi du học ở nước ngoài.

Chứng chỉ ABrSM là gì

Những điều cần biết khi thi lấy chứng chỉ ABRSM

Với giáo trình mang khuynh hướng hơi cổ điển. ABRSM đòi hỏi khá nhiều kỹ năng về nhạc cụ lẫn lý thuyết và được chia thành 8 cấp độ từ cơ bản nhất đến nâng cao cho người học có thể dễ dàng chinh phục theo từng cấp độ. Cuối cùng sẽ là nền tảng vững chắc cho những ai thật sự đam mê và theo đuổi âm nhạc.

Đọc thêm: Chứng chỉ AMEB là gì

Chứng chỉ ABrSM là gì

– Các giáo trình ABRSM hiện đang phát hành:

  1. Violin
  2. Trumpet / Cornet / Flugelhorn
  3. Music Theory
  4. Singing
  5. Saxophone
  6. Piano
  7. Cello
  8. Clarinet
  9. Flute
  10. Musical Theatre

Chứng chỉ ABRSM là gì

– Đặc điểm của các loại hình thi ABRSM

Thi Thực Hành: Set pieces- tiểu phẩm, Scales and arpeggios-gam và gam rải, Sight reading- thị tấu, Aural Test- nghe. Tổng điểm thi thực hành là 150. 100 điểm là đạt (pass). 120 điểm là đạt bằng khen (merit). 130 điểm là đạt xuất sắc (distintion)

Thi lý thuyết âm nhạc: Thi viết trên giấy kéo dài từ 90 phút đến 180 phút tùy theo từng cấp độ. Mỗi bài lý thuyết âm nhạc tổng cộng 100 điểm. 66 điểm là đạt (pass). 80 điểm là đạt bằng khen (merit). 90 điểm là đạt xuất sắc (distintion). Các thí sinh bắt buộc phải vượt được lý thuyết âm nhạc ở grade 5 để tiếp tục thi ở các mức grade 6, 7….

Thi Nhạc Sĩ : Trong một bài thi thực hành, thí sinh phải thể hiện sự hiểu biết về giai điệu, hòa âm, nhịp điệu, hình thức bằng cách trả lời các câu hỏi về âm nhạc và bằng cách hát hoặc chơi một nhạc cụ mà họ lựa chọn trong một loạt các bài kiểm tra.

Thi Jazz: Bài thi Jazz được thay đổi để phù hợp với từng loại nhạc cụ. Khá giống với các cách thi thực hành khác nhưng sẽ nhiều và nghiêng về hướng solo ngẫu hứng (Improvising) hơn. Trong đó thí sinh phải điền giai điệu vào các phần còn trống để phù hợp với vòng hòa âm jazz cho sẵn.

– Quy mô giám khảo chấm thi của ABRSM

Đội ngũ chấm thi là hơn 600 giám khảo của ABRSM bao gồm các nhạc sĩ được ngưỡng mộ ở từng chuyên ngành. Bao gồm các nghệ sĩ chơi trong dàn nhạc, nghệ sĩ độc tấu, chơi nhạc thính phòng, trưởng khoa âm nhạc của nhà trường, các giáo sư từ các trường Âm nhạc Hoàng gia và nhiều nghệ sĩ nổi tiếng trong thế giới âm nhạc.

Chứng chỉ ABrSM là gì

Kết luận

ABRSM là chứng chỉ được công nhận trên toàn thế giới. Vậy nên chứng chỉ ABRSM sẽ giúp hoàn thiện kỹ năng, kiến thức vững chắc về Âm Nhạc. Các trường ở Mỹ và Châu Âu đánh giá khá cao các chứng chỉ về nghệ thuật trong hồ sơ xin du học. Những thí sinh đạt chứng chỉ ABRSM từ Grade 6 trở lên sẽ được tổ chức The Universities and Colleges Admissions Service (UCAS – Tổ Chức Tuyển Sinh tại Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland) cấp giấy chứng nhận.

Các bài viết liên quan:

Ưu đãi:

Khóa học guitar online  tốt nhất chỉ 499K => tại đây

Khóa học piano cơ bản online giá tốt chỉ 699K => tại đây

Khóa học guitar combo2 khóa chỉ có 460K => tại đây.

4.5/5 - (2 votes)

Hãy bình luận trao đổi nhé

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

+ 46 = 52