Press "Enter" to skip to content

Đàn organ và piano cơ có gì khác nhau

Đàn organ và piano cơ khác nhau như thế nào? Đây là một trong những thắc mắc của rất nhiều phụ huynh đang chọn mua nhạc cụ cho con khi mới bắt đầu học đàn. Bởi 2 loại nhạc cụ này có ngoại hình tương đối đều là nhạc cụ phím. Để giải thích sâu về vấn đề này hơn thì ngay trong bài viết dưới đây Hoàng Thái Music sẽ làm rõ cho bạn.

Sự khác biệt giữa đàn organ và piano

Để nói về những điểm khác nhau giữa đàn organ và đàn piano thì chúng tôi sẽ đi so sánh cụ thể về thiết kế từng loại đàn, cấu tạo bên ngoài của bàn phím, âm thanh,…

đàn organ và piano cơ

1. Đàn organ và piano cơ khác nhau về ngoại hình

Ngoại hình của đàn organ và piano cơ rất dễ dàng để phân biệt. Nếu bạn là người chưa biết gì về nhạc cụ thì khi nhìn thấy đàn piano organ thì bạn sẽ lầm tưởng nó là 1 nhưng thực chất không phải như thế.

– Đàn Organ

Đàn organ được làm bằng nhựa cứng cao cấp, có thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển và một đặc điểm quan trọng nữa đó là đàn organ hoạt động bằng nguồn điện là chủ yếu còn đàn piano cơ thì không.

– Đàn Piano cơ 

Đối với đàn piano cơ được làm từ chất liệu gỗ 100%. Có kích thước to, thiết kế sang trọng. Không cần điện vẫn phát ra âm thanh và vang to.

Tìm hiểu ngay: Dịch vụ cho thuê đàn piano theo ngày, tháng giá rẻ tại Bình Thạnh

2. Khác nhau về cấu tạo hoạt động

Về cấu tạo đàn piano và organ thì chúng tôi có thể nói rằng 2 cây đàn này có rất nhiều điểm không giống nhau từ cơ chế hoạt động bàn phím cho đến số lượng phím đàn. Cụ thể như:

a) Cơ chế hoạt động bàn phím piano và organ

Một điểm chung của đàn piano và organ là sử dụng bàn phím để tạo âm thanh nhưng mỗi dòng đàn sẽ có một cơ chế hoạt động riêng như:

  • Đàn piano có cơ chế hoạt động dựa vào bộ gõ là chủ yếu để tác động vào bàn phím và tạo âm thanh.
  • Còn đàn organ lại có cơ chế hoạt động dựa vào Woodwin để tạo ra âm thanh riêng biệt của đàn organ.

b) Độ nặng của phím đàn organ và piano

Nói về độ nặng phím đàn thì chắc hẳn đàn piano sẽ có độ nặng hơn hẳn so với đàn organ. Người chơi có thể cảm nhận rõ ngay khi chạm đến phím đàn piano và organ.

Chơi đàn piano bạn chỉ cần dùng lực tương đối từ ngón tay chạm tới phím đàn còn đàn organ bạn chỉ cần một lực nhỏ là đã tạo ra âm thanh.

đàn organ và piano cơ

c) Số lượng phím đàn organ và piano

Đối với đàn piano các phím đàn được thiết kế theo đúng tiêu chuẩn là 88 phím với 52 phím trắng và 36 phím đen. Các nốt trên piano là La – Si – Đô – Rê – Mi – Fa – Sol được ký hiệu là A- B – C – D – E – F – G. Điều này sẽ giúp người chơi dễ dàng hình dung và đánh đúng nốt nhạc hơn.

Còn đàn organ có số lượng phím đàn ít hơn nhưng đa dạng từ 25 đến 88 phím và được thiết kế để dành cho nhiều đối tượng khác nhau.

3. Đàn organ và piano cơ khác nhau về âm thanh

Cơ chế hoạt động để tạo ra âm thanh của đàn piano và organ cũng hoàn toàn khác nhau với một bên là sự hỗ trợ của lực nhấn phím còn một cái hoạt động dựa trên băng thu như:

– Đàn organ:

Âm thanh của đàn Organ hoạt động dựa trên băng thu. Được các kỹ sư thu trực tiếp từ nhiều loại nhạc cụ khác nhau rồi cài đặt vào đàn theo hệ thống phím đàn. Do đó mà âm thanh của đàn organ khá là đa dạng với mô phỏng 600 loại nhạc cụ khác nhau, rất thích hợp để phối khí hoặc thay thế cho 1 band nhạc.

đàn organ và piano cơ

– Đàn piano cơ:

Âm thanh của đàn piano cơ được tạo ra khi búa đàn đánh vào dây đàn để tạo ra hợp âm và âm thanh khác nhau.

Và thêm vào đó sự đa dạng các loại đàn piano là: Đàn piano điện, đàn piano Upright, đàn piano Grand. Còn đàn organ có đàn organ Roland, đàn organ Casio, đàn organ Yamaha, đàn organ nhà thờ,…

Kết Luận

Trên đây là những sự khác biệt cơ bản giữa đàn piano và đàn organ cũng như một số lời khuyên để giải đáp những thắc mắc mà nhiều người dùng vẫn còn chưa tìm được câu trả lời thích đáng. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã mang tới cho bạn những kiến thức và kinh nghiệm bổ ích về đàn piano và organ cũng như sẽ mua được loại nhạc cụ phù hợp với nhu cầu.


Các bài viết liên quan:

 

Ưu đãi:

Khóa học guitar online  tốt nhất chỉ 499K => tại đây

Khóa học piano cơ bản online giá tốt chỉ 699K => tại đây

Khóa học guitar combo2 khóa chỉ có 460K => tại đây.

5/5 - (1 vote)

Hãy bình luận trao đổi nhé

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

− 1 = 4