Press "Enter" to skip to content

Nghệ sĩ piano Việt Nam nổi tiếng nhất hiện nay là ai

nghệ sĩ piano

Nhạc cổ điển vào Việt Nam khá sớm, từ thế kỷ 19 và đã có rất nhiều người Việt vào thời đó am hiểu, yêu thích và giỏi nhạc cổ điển. Từ khi nhạc cổ điển mới du nhập vào Việt Nam cho đến cách đây 30, 40 năm, Việt Nam mình vẫn có được những tài năng cổ điển, nghệ thuật hàn lâm tiêu biểu và nổi bật trong khu vực. Hãy cùng Hoàng Thái Music tìm hiểu về những nghệ sĩ piano Việt Nam nổi tiếng nhất nhé

5 Vị nghệ sĩ piano nổi tiếng nhất tại Việt Nam

1. Nghệ sĩ ưu tú Thái Thị Liên

Nghệ sĩ ưu tú Thái Thị Liên sinh ngày 4 tháng 8 năm 1918, là nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng của Việt Nam. Thuộc trong số nữ danh cầm đầu tiên của Việt Nam đồng sáng lập Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Bà là mẹ của nghệ sĩ nhân dân Đặng Thái Sơn và Trần Thu Hà. Bà còn là người thầy của nhiều nghệ sĩ piano Việt Nam nổi tiếng khác.

Bà là người tiên phong trong công tác giảng dạy, biên soạn phương pháp học Piano sơ cấp, đào tạo đội ngũ giảng viên đầu tiên tại Việt Nam. Nghệ sĩ ưu tú Thái Thị Liên là người bồi dưỡng nên đội ngũ giảng viên Piano đầu tiên của Việt Nam. Bà trở thành chủ nhiệm khoa Piano đầu tiên của Nhạc viện và giữ cương vị này đến năm 1976. Về sau bà xin nghỉ để tập trùng bồi dưỡng cho con trai của bà.

nghệ sĩ piano

2. Nghệ sĩ nhân dân Đặng Thái Sơn

NSND Đặng Thái Sơn (sinh ngày 2 tháng 7 năm 1958 tại Hà Nội) là một nghệ sĩ dương cầm Canada gốc Việt. Ông nổi danh sau khi đoạt giải nhất cuộc thi piano quốc tế Frédéric Chopin lần thứ X (tháng 10 năm 1980) ở Warszawa (Ba Lan). Đó cũng là lần đầu tiên một nghệ sĩ dương cầm châu Á đoạt giải nhất tại cuộc thi này.

Đặng Thái Sơn được sinh ra trong gia đình có truyền thống nghệ thuật, cha ông là nhà thơ còn mẹ là nghệ sĩ Piano Thái Thị Liên. Hai anh chị của ông là Đặng Hồng Quang và Trần Thu Hà cũng đều đi theo nghiệp dương cầm. Tài năng của ông đã sớm nở rộ khi được mẹ dành toàn thời gian để dạy Piano cho ông.

nghệ sĩ piano

Ông được nhạc sĩ dương cầm Isaac Katz khám phá vào năm 1974. Năm 1976 Đặng Thái Sơn được nhận vào học tại Nhạc viện Quốc gia Tchaikovsky ở Moskva, dưới sự hướng dẫn của Vladimir Natanson và Dmitry Alexandrovitch Bashkirov. Năm 1983, khi tốt nghiệp Nhạc viện Tchaikovky, ông nhận lời mời sang giảng dạy tại Nhạc viện Tokyo (Nhật Bản).

3. Nghệ sĩ piano Lưu Hồng Quang

 Lưu Hồng Quang là nghệ sĩ piano sinh ngày 10 tháng 10 năm 1990 tại Hà Nội trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật, cha của anh là Nghệ sũ ưu tú Lưu Quang Minh, một trong những nhà giáo có uy tín về lĩnh vực biểu diễn và giảng dạy đàn Accorrdion và nhạc Jazz của Việt Nam.

Bắt đầu từ năm 6 tuổi Lưu Hồng Quang theo học lớp của Giáo sư – Tiến sĩ – Nhà giáo nhân dân Trần Thu Hà. Tài năng của anh dần thu hút được sự chú ý của giới âm nhạc trong và ngoài nước. Với sự kiên trì không mệt mỏi, anh đã giành được nhiều giải thưởng Piano quốc tế danh tiếng.

nghệ sĩ piano

Hiện nay nghệ sĩ Piano này đang giảng dạy tại Học viện âm nhạc và biểu diễn nghệ thuật Úc, hàng năm anh vẫn nhận lời giảng dạy và biểu diễn tại trại hè âm nhạc TP. Hồ Chí Minh.

4. Nghệ sĩ piano Lưu Đức Anh

Lưu Đức Anh sinh ra trong một gia đình nghệ thuật, cha là Phó giáo sư – Tiến sĩ – Nghệ sĩ ưu tú Lưu Quang Minh – một trong những nhà giáo có uy tín về lĩnh vực biểu diễn và giảng dạy đàn Accordion và nhạc Jazz của Việt Nam.

Anh là đồng sáng lập của tổ chức Maestoso, startup tiên phong của Việt Nam về tổ chức hoà nhạc cổ điển, nhóm đã tổ chức nhiều chương trình hoà nhạc thành công tại nhà hát lớn Hà Nội, Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam.

Nghệ sĩ piano

Những chương trình ấy nhằm lan toả tình yêu âm nhạc cổ điển đến với công chúng, tạo ra nhiều cơ hội biểu diễn trên sân khấu chuyên nghiệp cho những nghệ sĩ tài năng của Việt Nam và nước ngoài. Không chỉ thoả mãn đam mê của bản thân, ông còn mong muốn có thể đưa những kiến thức quý giá ấy về với quê hương, truyền đạt lại cho thế hệ nghệ sĩ trẻ.

5. Nghệ sĩ piano Hoàng Phạm

Nằm trong tốp “30 nghệ sĩ sáng giá dưới 30 tuổi” và sở hữu nhiều giải thưởng lớn, Hoàng Phạm là một trong những tài năng piano nổi bật nhất Australia. Tài năng của ông đã sớm được cha phát hiện và định hình cá tính âm nhạc ngay từ nhỏ. Ông đã xuất hiện trên các chương trình quốc gia Australia với lời ca tụng là “Mozart tiếp theo” của thế giới.

Hoàng Phạm là nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng sinh năm 1986. Nghệ sĩ gốc Việt này đã khẳng định tài năng và cá tính riêng của mình qua nhiều cuộc thi Piano danh tiếng.

nghệ sĩ piano

Năm 2005, anh chiến thắng trong Cuộc thi Piano Lev Vlassenko, năm 2008 anh giành giải nhất ở Cuộc thi Piano Quốc tế Cleveland và Cuộc thi Piano Quốc tế Sydney với giải nghệ sĩ piano Australia xuất sắc. Năm 2013, cái tên Hoàng Phạm một lần nữa được xướng lên tại giải Nghệ sĩ trẻ Nhạc Giao hưởng Australia của năm. Năm 2014, anh được tạp chí Limelight bầu chọn vào danh sách “30 nghệ sĩ sáng giá dưới 30 tuổi”.

Kết luận

Có một điểm chung của cả ba nghệ sĩ piano nổi tiếng Việt Nam vừa được giới thiệu trong bài, đó là họ đều được sinh ra và lớn lên trong cái nôi Piano. Điều này chứng tỏ, người hướng dẫn, thúc đẩy họ đi tới thành công đóng một vai trò quan trọng. 


Các bài viết liên quan:

Ưu đãi:

Khóa học guitar online  tốt nhất chỉ 499K => tại đây

Khóa học piano cơ bản online giá tốt chỉ 699K => tại đây

Khóa học guitar combo2 khóa chỉ có 460K => tại đây.

Rate this post

Hãy bình luận trao đổi nhé

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

10 × 1 =