Press "Enter" to skip to content

Phương pháp giáo dục Montessori là gì?

Phương pháp giáo dục Montessori là một hình thức giáo dục sớm độc đáo và đang dần được áp dụng phổ biến trên toàn thế giới. Được biết thì hiện nay, nó đã được tích hợp thành công vào chương trình giảng dạy của nhiều trường tư thục và công lập tại nhiều quốc gia.

Phương pháp giáo dục Montessori là gì?

Montessori là phương pháp giáo dục khoa học, hiện đại được sáng lập từ đầu thế kỷ XX dựa trên niềm tin rằng giáo dục của một đứa trẻ cần được xây dựng để phát triển tất cả các khía cạnh: xã hội, tình cảm, học tập và thể chất. Có thể nói, với phương pháp giáo dục Montessori, con người dường như đã tạo ra bước ngoặt lớn trong lĩnh vực giáo dục mầm non.

1. Phương pháp Montessori trong đời sống thực hành

Ở lĩnh vực này, trẻ sẽ được tiếp cận những hoạt động liên quan đến phục vụ bản thân như thay quần áo, buộc dây giày, soạn đồ ăn, soạn tập vở,…). Đồng thời, bé sẽ được dạy cách chăm sóc môi trường sống xung quanh như lau kệ tủ, lau bàn học, tưới cây, trồng cây,…).

Mục tiêu của phương pháp Montessori trong lĩnh vực sinh hoạt hằng ngày là giúp trẻ thực hiện các thói quen sinh hoạt một cách độc lập, bình tĩnh và gọn gàng. Bé biết để tâm đến bản thân và xung quanh nhiều hơn, biết giúp đỡ người khác.

2. Phương pháp Montessori trong rèn luyện giác quan

Các bài học trong phương pháp này giúp bé tăng cường khả năng so sánh, quan sát sự vật hiện tượng, suy luận và đưa ra các kết luận có tính logic thông quan các giáo cụ. Các bài tập sẽ giúp trẻ vận dụng đủ 5 giác quan toàn diện.

3. Phương pháp Montessori trong ngôn ngữ

Các bài học tăng cường khả năng ngôn ngữ theo phương pháp Montessori thường tập trung vào kỹ năng đọc viết và phản ứng ngôn ngữ cơ bản. Các hoạt động ngôn ngữ thường được ứng dụng là ghép thẻ theo tranh, ghép thẻ thành câu hoàn chỉnh, khuyến khích trẻ tự giới thiệu bản thân, tô chữ để nhận biết mặt chữ,…

4. Phương pháp Montessori trong toán học

Ở lĩnh vực toán học, Montessori giúp bé nhận biết và làm quen với số học là chủ yếu. Thông qua các hoạt động đơn giản như ghép ảnh với số, thực hiện phép tính đố vui đơn giản,… bé sẽ được nâng cao khả năng tư duy logic từ khi còn nhỏ.

5. Phương pháp Montessori trong văn hóa và khoa học xã hội

Bé sẽ được cung cấp kiến thức văn hóa, địa lý, khoa học đơn giản thông qua các bài học đơn giản kết hợp giáo cụ trực quan. Montessori khuyến khích giáo viên và phụ huynh cho bé tiếp xúc với thực tế song song với kiến thức giúp em ghi nhớ nhanh qua những trải nghiệm mới mẻ.

Cách thực hiện phương pháp Montessori cho trẻ mầm non

1. Môi trường học tập: 

Cha mẹ nên thiết kế góc học tập, phòng ngủ cũng như khu vui chơi phù hợp với sở thích cá nhân của trẻ. Ví dụ: Nếu con thích tiếng Anh, ba mẹ hãy dán thật nhiều hình ảnh ngộ nghĩnh kèm theo các từ khóa bằng tiếng Anh. Điều này không những tăng sự thích thú học tập của trẻ mà còn giúp bé rèn luyện kỹ năng học từ vựng tiếng anh.

2. Trò chơi: 

Phương pháp Montessori chủ yếu giúp trẻ phát triển thông qua giáo dục trực quan. Vì vậy, cha mẹ hãy gợi ý cho bé những kiểu trò chơi nhằm hỗ trợ rèn luyện, tăng khả năng tập trung và giúp não bộ phát triển toàn diện. Ví dụ như: Chơi đất nặn, tắm cho búp bê, gắp rau củ quả,…  

3. Giao tiếp: 

Giai đoạn mầm non là thời điểm vàng để con phát triển kỹ năng giao tiếp tại nhà. Do đó, ba mẹ hãy mua những tấm thẻ chữ cái, câu nói dân gian để chơi cùng bé hoặc dán ở những vị trí xung quanh nhà nơi con dễ nhìn thấy. Đọc sách, kể chuyện hoặc dạy trẻ đếm số từ các vật dụng xung quanh cũng là phương pháp cha mẹ nên dạy con để hoàn thiện ngôn ngữ.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp các thông tin cần thiết về phương pháp Montessori

Ưu đãi:

Khóa học guitar online  tốt nhất chỉ 499K => tại đây

Khóa học piano cơ bản online giá tốt chỉ 699K => tại đây

Khóa học guitar combo2 khóa chỉ có 460K => tại đây.

Rate this post

Hãy bình luận trao đổi nhé

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

+ 23 = 25