Press "Enter" to skip to content

Phương pháp Steiner là gì? – Tại sao nên cho bé học từ sớm

Phương pháp Steiner là một trong những phương pháp giáo dục nổi tiếng trên thế giới dành cho trẻ mầm non. Phương pháp này giúp bé  phát triển được khả năng sáng tạo và tư duy độc lập phù hợp với tính cách riêng của mỗi bé. Cùng Blogdanpiano tìm hiểu rõ hơn về đặc điểm, triết lý của phương pháp Steiner trong giáo dục trẻ mầm non nhé!.

Phương pháp Steiner là gì?

Phương pháp Steiner (hay phương pháp Waldorf) là phương pháp giáo dục được hình thành và phát triển bởi nhà triết học, nhà tư tưởng xã hội, kiến trúc sư người Áo – Rudolf Steiner Joseph Lorenz. Phương pháp này được phát triển sớm ở các nước châu  u và hiện nay đang dần phổ biến tại Việt Nam.

Phương pháp giáo dục Steiner được áp dụng hiệu qu nhất với trẻ ở độ tuổi mầm non. Bằng cách xây dựng một môi trường lý tưởng – nơi mà các em có thể khám phá thế giới thông qua những hoạt động thực tế một cách tự nhiên nhất, phương pháp này giúp trẻ tự rút ra được bản chất của vấn đề và tìm cách giải quyết tình huống một cách sáng tạo và độc lập.

phuong-phap-giao-duc-steiner-2

1. Triết lý giáo dục Steiner

Thầy Gregorio, một trong những giáo viên có kinh nghiệm giảng dạy phương pháp Steiner chia sẻ: “Các phương pháp giáo dục hiện nay đều quá tập trung vào truyền đạt kiến thức nền tảng, hướng các em học sinh trên tinh thần cạnh tranh, thi đua trong học tập. Việc này đôi khi khiến trẻ mất dần sự phát triển tính cách cá nhân”. Hiểu được điều này, phương pháp giáo dục Steiner nhấn mạnh và đặt tầm quan trọng vào 3 yếu tố cơ bản của con người “ Suy nghĩ- Cảm xúc- Ý chí”.

– 3 yếu tố cốt lõi được nhấn mạnh trong giáo dục Steiner

  • Nuôi dưỡng trí tưởng tượng trong tâm hồn mỗi đứa trẻ.
  • Giáo dục không dựa vào thành tích, không phán xét, không áp đặt uy quyền.
  • Đánh giá con người không qua thành công, địa vị, tiền bạc.

Vì thế, phương pháp giáo dục Steiner thật sự mang đến điều khác biệt. Không chỉ giúp trẻ phát triển trí óc mà còn chú trọng đến tính cách, niềm đam mê và sự sáng tạo. Các môn học ở trường Steiner cũng đa dạng, phong phú, khác với những môn chính thường thấy như khoa học, ngôn ngữ, toán học,.. Steiner còn dạy thêm thủ công, hội hoạ, điêu khắc ,…

2. Đặc điểm đặc trưng của phương pháp giáo dục Steiner cho trẻ mầm non

Sự kết hợp “vừa học – vừa chơi” trong giáo dục bằng phương pháp Steiner sẽ giúp học sinh tiếp thu kiến thức nhanh hơn, thỏa mãn đam mê sáng tạo và làm tăng trí tưởng tượng cho các em. Dưới đây là một số đặc điểm đặc trưng của phương pháp này trong giáo dục trẻ mầm non.

– Giáo viên là người hướng dẫn cho trẻ

Trong quá trình học tập, trẻ sẽ được làm quen và học hỏi thông qua quan sát hành động mẫu của giáo viên. Từ đây, các em sẽ học được cách  làm và tự thực hiện tương tự theo những hoạt động đó. Trong phương pháp giáo dục Steiner, giáo viên sẽ là tấm gương cho học sinh noi theo. Vì vậy, các thầy cô phải luôn giữ bình tĩnh để giải quyết vấn đề một cách thấu đáo và tinh tế.

– Trẻ mầm non sẽ được vui chơi hoàn toàn

Giáo sư Rudolf Steiner Joseph Lorenz đã nghiên cứu và thấy rằng, vào những năm đầu phát triển của trẻ, phụ huynh nên để các em được vui chơi thay vì phải học tập thường xuyên. Đây là khoảng thời gian thích hợp cho bé khám phá thế giới và khai phá khả năng tiềm ẩn của bản thân. Vì vậy, bố mẹ cần bảo vệ não bộ của trẻ theo hướng tích cực. Thay vì cho con sử dụng các thiết bị điện tử như điện thoại, iPad, TV… bố mẹ nên khuyến khích bé tham gia những hoạt động ngoài trời. Điều này sẽ  giúp cho não bộ của bé phát triển hoàn chỉnh và rèn luyện sức khỏe thể chất cho con.

– Các hoạt động lặp lại nhiều lần

Các chương trình hoạt động của giáo dục mầm non theo phương pháp Steiner như: các trò chơi ngoài trời, vẽ tranh, múa hát, tưới cây, làm vườn… đều được lặp lại hàng ngày. Việc lặp đi lặp lại này giúp trẻ hình thành được các thói quen tốt, tạo lập khả năng dự đoán cho những điều có thể xảy ra trong chuỗi hành động.

– Phát huy tư duy sáng tạo của trẻ qua học cụ

Đối với các trường học áp dụng phương pháp Steiner, học cụ của học sinh thường không quá đa dạng, có khi chỉ là một khối gỗ. Các đồ chơi thường có xuất xứ từ tự nhiên, không sử dụng nhựa nhân tạo. Những phương tiện dạy và học này thường khá đơn giản nhằm phát triển trí tưởng tượng, sáng tạo tối đa của bé.

– Môi trường giáo dục chân thật và nhẹ nhàng

Nhà tâm lý học Rudolf Steiner đã gọi khoảng thời gian đầu đời của trẻ là “một trạng thái mơ màng”. Vì trong giai đoạn này, các con sẽ chưa nhận thức rõ về bản thân và mọi thứ xung quanh. Điều kiện tốt nhất để bé có thể phát triển tự nhiên đó là xây dựng một môi trường lành mạnh với các hoạt động gần gũi, nhẹ nhàng như vẽ tranh, nhảy múa, ca hát…

Tạm kết

Trên đây là những chia sẻ về phương pháp Steiner – mô hình giáo dục cho bậc mầm non bằng việc tạo môi trường học tập lý tưởng, giúp bé khám phá thế giới xung quanh qua hoạt động tự nhiên. Hy vọng với những thông tin cập nhật trong bài viết sẽ giúp phụ huynh phần nào hiểu rõ hơn về phương pháp giáo dục Steiner.

Hy vọng qua bài viết này Blogdanpiano đã chia sẽ đến bạn những thông tin hữu ích về phướng pháp steiner là gì rồi nhé. Cám ơn Các bạn đã đọc.

Ưu đãi:

Khóa học guitar online  tốt nhất chỉ 499K => tại đây

Khóa học piano cơ bản online giá tốt chỉ 699K => tại đây

Khóa học guitar combo2 khóa chỉ có 460K => tại đây.

Rate this post

Hãy bình luận trao đổi nhé

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

− 1 = 4