Press "Enter" to skip to content

Tự Học Đàn Piano Cho Người Mới Bắt Đầu

Học Đàn Piano Tại Nhà có khó không? Đây là câu hỏi của bạn chăng?

Bạn đã bao giờ mong muốn có thể tự đánh piano với bài hát mà bạn yêu thích nhất cho người mình yêu nhất
MÀ KHÔNG phải mất quá nhiều thời gian và tiền bạc để học không?

Có phải bạn biết đến Nam – Blog Đàn Piano qua những thông tin bạn tìm trên google sau đây: học đàn piano tại nhà, học đàn piano ở tphcm, học đàn piano online, học đàn piano trên máy tính, cách học đàn piano nhanh nhất, học đàn piano cho người mới bắt đầu, tự học đàn piano tại nhà, hướng dẫn tự học đàn piano, học đàn piano cơ bản. cách học đàn piano căn bản cho người mới bắt đầu.

Nếu vậy, Nam tin rằng bạn đã tìm đúng nơi để có thể giúp bạn tự học đàn piano nhanh nhất.

Nghe có vẻ thú vị phải không?

Nam không biết bằng cách nào bạn tìm thấy bài viết tự học cách đánh đàn piano trên blogdanpiano của Nam.

Ở Bài viết đặc biệt này Nam sẽ hướng dẫn và chia sẻ đến bạn cách đánh đành piano với những bài hát đơn giản và chi tiết cách tự học piano tại nhà một cách bài bản và hiệu quả, giúp bạn có thể tự chơi piano nhanh nhất với bài hát đơn giản nhất..

Sau khi đọc bài viết này bạn thấy hữu ích thì share cho bạn bè nhé. Nếu có ý định sao chép copy thì hãy trích nguồn dẫn về link của Nam nha. Đây là tôn trọng Nam. Cảm ơn bạn.

Trước khi đọc bài viết tự học cách đánh đàn piano tại nhà với kiến thức chuẩn này Nam bật mí là bài viết này rất dài bạn có thể mất từ 30-45 phút mới đọc xong.

Nhưng có lẽ điều đó cũng không làm bạn nãn lòng bởi vì giá trị thực sự chỉ dành cho những bạn kiên trị mà thôi, nếu cần Nam hỗ trợ điều gì hãy chat facebook với Nam.

Một điều Nam tin chắc rằng bạn sẽ đồng ý khi Nam nói rằng:

“Học cách đánh đàn piano tại nhà là vô cùng khó khăn đòi hỏi người học phải kiên trí và niềm yêu thích mê say với piano”

Phải không nhỉ?

Nhưng Nam hiều rất rõ điều đó những khó đến mấy chúng ta luôn có cách để giải quyết đúng không. Bài viết Nam sẽ chia sẻ dưới đây sẽ mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích và giá trị nhất giúp bạn có thể tự tin chơi piano.

Trong bài viết này sẽ đề cập đến các phần quan trọng bào gồm, kiến thức chuẩn, hướng dẫn cách học chuẩn, và thực hành ngay, những điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát và luyên tục thục hành để có thể học cách đánh đàn piano nhanh nhất, hay nhất.

Bạn có thể đọc thêm:

Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian học và tiền bạc thì tất cả những việc cần làm là đọc hết bài viết Nam chia sẻ. Nào, Let’s get started

CẢM NHẬN CỦA BẠN ĐỌC

NỘI DUNG CHIA SẺ

Trước khi bạn bắt đầu tìm hiểu Nam chắc rằng bạn biết những gì bạn sẽ được nhận qua bài viết chia sẻ này của Nam

Phần 1: Kiến thức đàn piano và nhạc lý cơ bản

Phần 2: Hướng dẫn từng bước cách đành đàn piano tại nhà

Phần 3: Thực hành tự học đánh đàn piano qua bài hát

=> Khóa học online hay Nam Khuyên nên dùng bỗ trợ cho việc học piano tại nhà

Thêm vào đó là những quà tặng giáo trình, khóa học piano từ Nam trong bài chia sẻ giá trị này.

UPDATE:

Để nhận giáo trình bạn nhập email bên dưới, sau đó vào email kiểm tra trong phần hộp thự đến hoặc mục thư rác hoặc tab quảng cáo của gmail để nhận giáo trình nhé

Hiện nay, đàn piano đóng một vai trò rất quan trọng, là một loại nhạc khí phổ biến, và đàn piano được coi là một loại nhạc khí cơ bản ở châu âu nói riêng và trên thế giới nói chung. Các tác phẩm âm nhạc viết cho đàn piano rất lớn do khả năng chơi đa dạng của piano.

Để tìm hiểu đàn piano, cần tìm hiểu các vấn đề khác sâu hơn, mang tính chuyên môn hơn như đặc điểm cấu tạo của đàn;

các ứng dụng của đàn vào các thể loại nhạc khác nhau, tiền thân của đàn như thế nào. Bài viết này chỉ cung cấp các thông tin cơ bản nhất cho người mới tìm hiểu về đàn piano.

Ở thời điểm hiện tại có rất nhiều cách để tự học đàn piano hiệu quả. Bạn có thể tự học piano online miễn phí qua youtube, tự học piano trực tuyến, tự học đánh đàn piano tại nhà qua video trên internet hoặc mua các khóa học online để tự học chơi đàn piano.

Đó là những cách vô cùng hiệu quả dành cho những người yêu thích âm nhạc nói chung và đàn piano nói riêng, không những người trẻ mà người lớn, những người bận rộn có thể học đánh đàn piano ở bất kỳ đâu, bất kỳ nơi nào một cách hiệu quả và thuần thục.

Dưới đây là những kiến thức piano cơ bản mà mọi người mới tập chơi piano đều phải biết đặc biệt là bạn quyết tậm tự học cách đánh piano piano tại nhà 100%.

Toàn bộ những kiến thức piano chia sẻ trong bài này được trình bày dựa trên trải nghiệm của Nam bao gồm sách báo, các tạp chí, giáo trình học, các trang mua bán đàn piano như SovacoViệt Thương, Hoàng Piano, Việt Thanh, Piano HT, Goodpiano, Pianofingers, Minh Thanh Piano, Đức Trí Piano, Tuấn luu Piano

Bài viết này chỉ dành cho những bạn tự học đánh đàn piano hoặc mới tập đánh đàn piano muốn tìm hiểu về piano và học cách đánh đàn piano tại nhà hiệu quả nhanh chóng mà không cần đến bất kỳ trung tâm nào.

PHẦN I: TOÀN BỘ KIẾN THỨC TỰ HỌC ĐÀN PIANO CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI VÀ CÁCH TỰ HỌC PIANO TẠI NHÀ CẦN PHẢI BIẾT

 1. Đàn piano là gì?

Với rất nhiều định nghĩa khác nhau trên google, bạn cứ lên đó mà đọc là mớ thông tin nhé. Nhưng để giúp bạn hiểu ngắn gọn Nam khái quát về đàn piano như sau.

Đàn piano mà tiếng Việt ta thường gọi là dương cầm, đây là một nhạc cụ rất phổ biến, rất được ưa chuộng trên thế giới, thuộc bộ gõ như  đàn guitar.

Cây đàn Piano Forte đầu tiên xuất hiện tại Ý, ngày nay nó được gọi đơn giản là Piano. Cây đàn Piano ngày nay gồm có 88 phím đàn tương đương 88 nốt nhạc. 88 nốt nhạc này là tần số âm thanh lý tưởng nhất đối với đôi tai con người.

Các âm thanh ở tần số trầm hơn hoặc cao hơn tần số trên đàn piano sẽ gây nhức đầu, chói tai. Với 88 phím đàn, piano là loại nhạc có âm vực rộng nhất và duy nhất đại diện cho âm vực của âm nhạc.

Đàn piano là một nhạc cụ gần như không thể thiếu trong nhiều buổi biểu diễn âm nhạc, đặc biệt là giao hưởng, các bạn đã từng thấy Sơn Tùng M-TP biểu diễn bằng đàn piano chưa. Nếu chưa mà nghe lại đi.

Nam vừa khái quát giúp bạn hiểu piano là gì để có ai đó hỏi mà biết đường còn trả lời cho người ta. Còn gì đặc biệt nữa trong piano hãy cùng Nam tìm hiểu tiếp nhé. À quên tự học pinao tại nhà chắc chắn bạn phải kiên trì nhé, không kiên trì không học đánh đàn piano được đâu đó.
 1. Cách tạo âm thanh trong piano

Cách phát ra âm thanh trong piano cũng khá đơn giản. Đàn piano cổ điển tạo âm thanh bằng cách lấy các búa bọc nỉ gõ vào các sợi dây thép, dây đàn sẽ ngân vang ở tần số cộng hưởng. Âm thanh này sẽ được truyền đến bảng cộng hưởng – một bộ phận khuếch đại âm thanh để khuếch đại chúng.

 1. Phân loại đàn piano

Về cơ bạn Nam giới thiệu đến bạn hai loại đàn piano:

– Đàn piano loại nhỏ: đàn loại này có hình dáng giống như chiếc tủ đứng trong phòng tập. Tên gọi khác của loại đàn này là upright piano

– Đàn piano loại lớn: nằm ngang hệ thống dây đàn, khung đàn là hộp cộng minh. Điều này giúp âm thanh vang xa hơn. Tên gọi khác của loại đàn này là đàn đại dương cầm – grand piano.

Hình dáng của đàn lớn grand piano thích hợp hơn đàn đứng upright piano. Đối với đàn lớn, cả 2 bên hộp cộng hưởng đều được mở ra khiến cho âm thanh phát ra mà không bị cản trở.

Đối với đàn đứng, hộp cộng hưởng của đàn bị ngăn cách với phòng bởi vỏ đàn và thường ở rất gần tường. Kết quả là âm thanh của đàn đứng mềm và đục hơn hơn của đàn lớn.

tự học cách đánh đàn piano tại nhà

Hai chiếc đàn với cùng một hình dáng có thể có âm thanh hoàn toàn khác biệt bởi sự tinh xảo về cấu tạo. Đàn lớn tọa nên cảm giác phím chuẩn hơn, âm thanh tốt hơn, có những nguyên liệu tốt hơn và nhiều thứ khác. Những khác biệt do kỹ thuật chế tạo này có thể nghe thấy, và những người thợ sửa đàn có thể phân biệt được điều này.

Một đàn piano thường có hai bàn đạp: một chiếc bên trái giữ tiếng khỏi ngân, tức giúp âm thanh bé lại; một chiếc bên phải dùng để buông giúp dây ngân lâu và âm thanh vang to hơn.

Ngoài ra, có trường hợp cây đàn có thêm bàn đạp thứ ba ở giữa, để che mờ tiếng và âm thanh trở thành rất khẽ. Bàn đạp này dùng khi tập luyện để âm thanh không ảnh hưởng đến người xung quanh.

Thế nhé, giờ bạn đã một dân chơi đang chuyên nghiệp rồi đó, chứ bạn tự học piano tại nhà mà không biết piano có những loại nào thì coi như bạn không yêu thích gì về piano đâu nên tìm nhạc cụ khác để chơi đi là vừa

 1. Cao độ – Âm vực

Về cao độ và âm vực của đàn piano thì sao, để tự học piano tại nhà bạn cũng vần phải biết nữa nhé.

Đàn piano có đặc điểm là âm vực rất rộng. Trên mặt đàn piano có hai loại phím là phí trắng và phím đen.

Các phím trắng và đen đan xen kẽ nhau. Phím trắng được xếp đặt theo gam Đô (c) nguyên cung, các phím đen chia quãng một cung thành bán cung. Tất cả các phím đen được sắp đặt theo gam ngũ cung.

Khi chơi đàn piano, âm vực trầm thì âm thanh hơi tối, càng sáng khi càng lên cao. Có thể dùng piano để chơi các tác phẩm đầy đặn, có lực. Tuy nhiên ở sắc thái khẽ, đàn piano vẫn có thể tuyền cảm, âm thanh đẹp dịu dàng. Thường ít khi dùng đến các nốt cực trầm hoặc cực cao khi chơi đàn piano.

 1. Nốt nhạc, hợp âm, thứ tự các dấu hóa, trường độ, số nhịp, số phách

Nam nói thật bạn đã thích piano thì bạn phải có hiểu biết chút ít về nhạc lý, những cái này là điều hết sức căn bản về âm nhạc mà một ai yêu thích nhạc cụ guitar, piano đều phải biết và tự biết nhé.

Nam không chia sẻ nhiều về cái này, giáo trình âm nhạc viết rất đầy đủ rồi đủ cho bạn tự học piano thoải mái luôn nhé.

Phương pháp dễ dàng để ghi nhớ nốt nhạc khi bạn tự học cách đánh đàn piano ở nhà hoặc trên lớp

 • Ghi nhớ, đọc tên, tập chép và nhìn trên phím đàn các nốt nhạc nằm trên dòng kẻ. Sau đó xác định trên phím đàn các nốt nhạc nằm trên dòng kẻ cách nhau 1 phím trắng đàn.
 • Ghi nhớ, đọc tên, tập chép và nhìn trên phím đàn các nốt nhạc nằm trên khe. Sau đó xác định trên phím đàn các nốt nhạc nằm trên khe cách nhau 1 phím trắng đàn.

Phương pháp giúp đọc nốt nhạc trên bản nhạc nhanh hơn:

 • Lấy các nốt nhạc mà mình dễ dàng ghi nhớ làm mốc (xác định đúng tên gọi, vị trí trên phím đàn của nốt nhạc này)
 • Quan sát trên bản nhạc những nốt nhạc tiếp theo trên khuông nhạc đi lên hay đi xuống, nằm trên bao nhiêu dòng, bao nhiêu khe, thì ngón tay cũng di chuyển bấm đi lên, đi xuống bấy nhiêu phím đàn.
 • Tập nhin bản nhạc và di chuyển ngón tay mà không cần nhìn bàn tay.
các nốt trong piano -tự học piano online

Kí hiệu hợp âm:

tu hoc dan piano tai nha hieu qua

Cách gọi tên:

 • Các chữ cái in hoa: hợp âm … trưởng. Ví dụ: C (hợp âm đô trưởng)
 • Có chữ “m” sau các chữ cái in hoa: hợp âm … thứ. Ví dụ: Cm (hợp âm đô thứ)
 • Có số, dấu thăng, dấu giáng … Ví dụ: C7 (đô bảy), C9 (đô chin), C# (đô thăng trưởng), Cb (đô giáng trưởng), C#m (đô thăng thứ), C#m7 (đô thăng thứ bảy) …

Nam vừa chia sẻ đến các bạn phần một của bài viết về cách tự hoc đánh đàn piano tại nhà với kiến thức chuẩn, đến đây bạn đã biết khá nhiều về nhạc lý, âm nhạc, lịch sử, cấu tạo của đàn piano rồi phải không.

Bây giờ Nam chia sẻ tiếp phần hai để đi sâu vào chi tiết hướng dẫn cách tự học đàn piano một cách bài bản và chuẩn ngay từ đầu nhé

PHẦN II: NAM HƯỚNG DẪN BẠN CÁCH TỰ HỌC ĐÀN PIANO CƠ BẢN TẠI NHÀ

Không thể đợi được nữa một phần rất quan trọng không kém là hướng dẫn bạn cách tự học piano tại nhà một cách đơn giản với những lời khuyên chân thành từ Nam, Hy vọng sẽ giúp bạn có được những kiến thức bổ ích và nhanh chóng có thể tự chơi được những bản nhạc piano mà mình yêu thích nhé

hướng dẫn tự học piano tại nhà căn bản

Để tự học piano tại nhà thì bạn sẽ gặp phải vô vàng khó khăn. Học cách đánh đàn piano không phải là việc một sớm 1 chiều, tập theo giáo trình hay những video hướng dẫn là có thể chơi ngay được. Bài viết hôm nay,  Blog Đàn Piano với nhiều năm kinh nghiệm Nam sẽ tư vấn hướng dẫn cách tự học piano tại nhà đơn giản cụ thể cho bạn nắm bắt thật nhanh.

Bản thân Nam và nhiều bạn của Nam cũng phải trải qua nhiều năm chơi đàn mới có thể chơi cảm âm piano như bây giờ (và đến thời điểm hiện tại, thì vẫn còn rất nhiều thứ mà mình cần phải nâng cao, học hỏi thêm)

Đa số các bạn mới bắt đầu học cách đánh đàn piano tại nhà thì đối mặt với nhiều câu hỏi thắc mắc, có những băn khoăn không biết nên bắt đầu từ đâu, nên học cái gì trước, cái gì sau….

Vì vậy theo kinh nghiệm của Nam cũng như đã đi góp nhặt từng kiến thức để tổng hợp theo những bước sau đây hy vọng sẽ giúp bạn tự học piano tại nhà mà không cần phải đến trung tâm âm nhạc

Đầu tiên: Lựa chọn, tìm hiểu và mua cho mình cây đàn piano thật tốt

Khi chơi đánh bất kỳ môn âm nhạc nào cũng giống như đi câu cá bạn cũng cần ” cần câu” thì việc tự học đàn piano tại nhà bạn cũng có đàn piano. Muốn chơi được thì không nhất thiệt phải có đàn xịn, chọn đàn vừa giá chơi là được rồi. Nhưng ban đầu bạn phải phải chọn đúng đàn piano tốt  thì hay bạn sẽ tự học piano tại nhà nhanh chóng hơn.

Bạn học đàn Piano thì có 2 thể loại đàn piano là piano cơ và piano điện. Bạn cần định hướng mình theo học thể loại mà chọn lựa cho mình cây đàn phù hợp tốt nhất. Và theo đa số thì hiện nay người chọn học đàn piano điện là nhiều nhất, học piano điện tốt sau đó mới chuyển sang piano cơ.

Theo kinh nghiệm của mình thì mình gặp số người chơi từ organ 2-3 năm sau đó chuyển sang piano là nhiều nhất.

Bạn hoàn toàn yên tâm chọn đàn piano điện để bắt đầu bởi lẽ hiện nay, công nghệ sản xuất rất hiện đại. Tức là những chiếc đàn piano điện mô phỏng một cách chân thực với âm thanh đàn piano acoustic.

Đàn piano điện có rất nhiều tính năng sẽ hỗ trợ cho bạn việc tự học piano tại nhà của bạn cũng trở nên đơn giản và dễ dàng nhờ vào những phền mền được tích hợp sẵn hỗ trợ người học.

Bạn có thể chọn cây đàn piano điện có chức năng thu âm bài biểu diễn của bạn và một loạt các tùy chọn âm thanh,… và qua đó bạn có thể dễ dàng khắc phục và hoàn thiện cách chơi.

Cây đàn càng nhiều tính năng bổ sung, nó càng tiện ích, điều này phụ thuộc vào chất lượng của cây đàn piano bạn mua. Nam chỉ nghĩ vậy thôi, bạn cần tư vấn mua bạn thì inbox Nam để chia sẻ thêm.

Và tất nhiên một điều là cây đàn piano điện giá rẻ hơn đàn piano cơ nhiều. Chính những ưu điểm này có thể khẳng định đàn piano điện có thể  đủ sức cạnh tranh với những chiếc đàn piano cơ trong tương lai.

Tùy thuộc vào điều kiện của mỗi người mà chọn cho mình cây đàn piano với giá cả khác nhau.Tuy nhiên, âm thanh và độ trầm bổng ngân nga của đàn piano cơ là rất tuyệt vời, nó được đánh giá cao hơn nhiều so với đàn piano điện. Khỏi hỏi nhé, mình dùng đàn piano cơ cũ thôi chứ không nhiều tiền mua đàn mới đâu mà tốn tới gần 20 triệu á.

Tiếp theo: Tìm hiểu một số kiến thức nhạc lý cơ bản dành cho người mới chơi

Bạn cần tự tìm hiểu vững các kiến thức về nhạc lý cơ bản như: (biết nốt nhạc, biết đọc sheet nhạc, vững nhịp phách) – Phải trải qua 1 khoảng thời gian nhất định chơi theo sheet nhạc cho tới khi kết hợp 2 tay thuần thục,… và nhiều thứ khác dần dần bạn sẽ làm quen khi đã theo đuổi

Tự học đánh đàn piano tại nhà

– Hợp âm: là 1 âm điệu kết hợp từ vài nốt chạy theo nhau, đánh đàn kêu cùng 1 lúc simultanously thì nghe được âm này. Hợp âm thường có từ 3 nốt trở lên, nếu dùng 3 nốt họ kêu là triads dùng 4 nốt là tetrads, 5 là pentads và 6 là hexads. Nó có nhiều kết cấu khác nhau qua dạng Trưởng, Thứ, Tăng Augmented, Xuống diminished v.v.

– Những hợp âm cơ bản của đàn piano: Thông thường Gồm có 14 hợp âm cơ bản trên đàn piano mà bạn cần nắm. đó là 7 hợp âm trưởng và 7 hợp âm thứ. Hợp âm trưởng được kí hiệu là C D E F G A B và hợp âm thứ là Cm Dm Em Fm Gm Am Bm.

Hợp âm piano được tạo thành bởi ba hoặc nhiều nốt nhạc cùng vang lên 1 lúc, thông thường một hợp âm được xây dựng từ hai hay nhiều quãng 3. Nốt nhạc mà theo đó hợp âm được dùng làm nền thì gọi là nốt chủ âm, các nốt khác được gọi theo tên của quãng mà chúng tạo thành với nốt chủ âm. Để học hợp âm piano thì bạn bắt buộc phải nắm được vững về các hợp âm cơ bản nhất bao gồm:

Hợp âm trưởng (kí hiệu bằng 1 chữ cái in hoa):

 • C (đô trưởng): Đô – Mi – Sol
 • D (rê trưởng): Rê – Fa# – La
 • E (mi trưởng): Mi – Sol# – Si
 • F (fa trưởng): Fa – La – Đô
 • G (sol trưởng): Sol – Si – Rê
 • A (la trưởng): La – Đô# – Mi
 • B (si trưởng): Si – Rê# – Fa#

Hợp âm thứ (kí hiệu bằng 1 chữ cái in hoa kèm theo chữ “m” phía sau):

 • Cm (đô thứ): Đô – Mi (b) – Sol
 • Dm (rê thứ): Rê – Fa – La
 • Em (mi thứ): Mi – Sol – Si
 • Fm (fa thứ): Fa – La(b) – Đô
 • Gm (sol thứ): Sol – Si(b) – Rê
 • Am (la thứ): La – Đô – Mi
 • Bm (si thứ): Si – Rê – Fa#

– Bàn phím: Mỗi chiếc đàn piano thường có 88 phím trắng và đen. Trong đó những nốt trắng gọi là phím tự nhiên, những phím đen gọi là phím hoá có chức năng thực hiện những nốt hoá như thăng (#) và giáng (b). Các phím đen được chia làm nhóm 2 phím đen và nhóm 3 phím đen.

tư học piano -bàn phim piano

– Nốt: Đàn piano có 7 nốt nhạc cơ bản và được ký hiệu là A B C D E F G tương ứng là La Si Đồ Rê Mi Fa Sol, đây là kiến thức cơ bản mà tất cả những người mới chơi đều phải nắm được.

nốt piano - tự học piano tại nhà

Nắm vững các nốt nhạc và cách đặt tay lên đàn Piano

cách đặt tay trong piano - tự học piano tại nhà

Sau khi đã nắm rõ 14 thế bấm của 7 hợp âm trưởng, 7 hợp âm thứ thì chúng ta có thể dễ dàng suy ra các hợp âm có dấu thăng (#) hoặc giáng (b).

Quy tắc suy ra: Bắt đầu từ hợp âm trưởng/thứ thăng tất cả các nốt lên 1/2 cung sẽ trở thành hợp âm thăng, giáng tất cả các nốt xuống 1/2 cung sẽ trở thành hợp âm giáng.Sau khi đã nắm rõ về các nốt nhạc, các hợp âm cũng như cách học nhạc lý piano rồi thì bước tiếp theo đó là bạn nên thực hành nhiều lần trong khi học đàn piano để mang lại cho bạn hiệu quả cao nhất khi tập luyện.

Bước 3. Tài liệu, giáo trình, video học cách đánh đàn piano

Bạn nên tìm cho mình nhiều tài liệu, giáo trình học đàn piano phù hợp nhất để tự học piano tại nhà. Nếu con đường học piano tại nhà thì giáo trình tài liệu sách vở thay cho người thầy hướng dẫn cho bạn trong hành trình học đàn piano.

Nên lựa những giáo trình có kiến thức từ cơ bản đến nâng cao để cho bạn dễ dàng tiếp thu cũng như sẽ giúp bạn có nền tảng kiến thức cơ bản tốt. Nam tặng bạn giáo trình chưa nhỉ “chắc chưa tặng đâu” để Nam tìm lại rồi tặng bạn, đợi Nam khoảng vài ngày nhé, hứa đấy. ( Bổ sung Nam đã cập nhật giáo trình trên blog rồi nhé  trên máy tính thì ở góc phải, trên điện thoại thì đọc hết bài sẽ thấy). HOẶC

Để nhận giáo trình bạn nhập Ngay email bên dưới, sau đó vào email kiểm tra trong phần hộp thự đến hoặc mục thư rác hoặc tab quảng cáo của gmail để nhận giáo trình nhé

Bạn có thể tham khảo Giáo trình Methode Rose được nhiều người lựa chọn để bắt đầu với piano. Bên cạnh đó bạn có thể học hỏi những người bạn đã biết về đàn piano, những buổi offline của nhóm tín đồ piano hay những pianist ở các quán cafe.

Hiện trên youtube có cũng khá nhiều kênh hướng dẫn tự học đàn piano cơ bản tại nhà họ hướng dẫn rất cụ thể từng chi tiết một dành cả cho người không có năng khiếu vẫn có thể học được. 

Hãy follow một kênh nào đó youtube đấy và đừng bỏ qua 1 video hướng dẫn cụ thể nào điều này sẽ giúp bạn hoàn toàn chủ động trong việc tự học piano tại nhà một cách hiệu quả nhé.

Bạn nên tham gia các câu lạc bộ chơi đàn piano, hiện nay ở TpHCM có rất nhiều clup chơi đàn piano. Tại đó Mỗi người chơi sẽ có những kĩ thuật và mẹo hay khác nhau để chơi đệm hát, chúng ta có thể học hỏi ở nhiều nguồn để đúc kết lại cho bản thân mình những kiểu đệm, kĩ thuật mà mình ưng ý nhất. 

Khi lựa chọn tự học piano tại nhà thì bạn nên chia nhỏ bài ra thành nhiều đoạn: Bạn cần chia bài nhỏ ra làm nhiều đoạn, nhiều câu nhạc ngắn để tập cho dễ nhớ, dễ thuộc. 

Khi luyện tập, bạn cần chú ý ngón tay, dấu hóa, trường độ, dấu lặng… để không bị tập nhầm, tập sai sau này sửa lại rất mất thời gian.

Hãy tự lên kế hoạch và lựa chọn cho mình một lượng thời gian cần thiết để tìm hiểu về đàn piano, không nên quá nóng vội khi học mà nhồi nhét nhiều kiến thức vì thành công không thể xây dựng trong 1 ngày. 

Khi bạn mới học đàn piano chơi bằng 2 tay và đạp pedal là thao tác rất khó khăn. Tuy nhiên, bạn có thể tập sử dụng từng tay một và khi đã thuần thục bạn có thể chơi lần 2 tay và tăng tốc độ đánh phím đàn.

Thế là phần hai chia sẻ hướng dẫn bạn tự học cách đánh đàn piano tại nhà cũng đã hết, bước sang phần ba Nam sẽ gợi ý cho bạn một đoạn nhạc cơ bản giúp bạn có thể học đánh đàn piano hoàn chỉnh lần đầu tiên, tự học piano tại nhà một cách nhanh chóng nhé.

CHỜ LÁT ĐÃ !!!

Nam đã chia sẻ đến bạn tìm hiểu về piano và hướng dẫn bạn cách đánh đàn piano. Quả thật bạn vẫn chưa biết bắt đầu từ đâu và học sao cho nhanh, thì bạn xem bài viết này về cách rút ngắn thời gian học piano từ kinh nghiệm của Nam dành cho những bản mới bắt đầu đó.

PHẦN III: TỰ HỌC ĐÀN PIANO TẠI NHÀ QUA BÀI HÁT

cách chơi đàn piano tự học piano tại nhà

Ở Phần này , các bạn cũng có thể lên youtube tự xem các thầy cô, bạn bè anh chi chơi trước để bắt trước và học theo nhé. Có người hướng dẫn từng li từng tý sẽ tốt hơn.

Đàn piano là tổ hợp của 7 nốt nhạc “do re mi fa sol la si”, ta đánh số “1 2 3 4 5 6 7″ như hình dưới.

tự học piano cơ bản tại nhà

Sau 7 nốt nhạc đầu, tổ hợp 7 nốt kế tiếp cũng là “do re mi fa sol la si” nhưng với âm cao hơn, ta đánh số “1. 2. 3. 4. 5. 6. 7.” Tương tự các nốt đen đánh dan piano số theo thứ tự của nốt nhạc trắng, ta có “1# 2# 4# 5# 6#”.

Nếu ta đặt tay ở tổ hợp phím 1,2,3,4,5,6,7 thì những phím về bên phải sẽ đếm số lên là 8,9,10,11,12,13,14, …. Thông thường thì những phím đầu có nốt thấp, ta thường chọn phím giữa để đánh.

CÁCH ĐÁNH MỘT SỐ BÀI HÁT BẰNG PIANO ĐƠN GIẢN.

01. Bài Happy Birth Day

1 1 2 1 4 3 , 1 1 2 1 5 4 , 1 1 8 6 4 3 2 , 6# 6# 6 4 5 4

Happy birthday to you, happy birthday to you, happy birthday to …. , happy birthday to you.

02. Bài Twinkle, twinkle little star

1 1 5 5 6 6 5 , 4 4 3 3 2 2 1

Twinkle, twinkle little star, how I wonder how you are

5 5 4 4 3 3 2 , 5 5 4 4 3 3 2

Up above the world so high, like a diamon in the sky

1 1 5 5 6 6 5 , 4 4 3 3 2 2 1

Twinkle, twinkle little star, how I wonder how you are.

03. Bài Jingle bell Piano

3 3 3 , 3 3 3 , 3 5 1 2 3

Jingle bell, jingle bell, jingle all the way

4 4 4 4 , 4 3 3 3 , 3 2 2 3 2 5

Oh what fun it is to ride, in a one horse open sleigh!

3 3 3 , 3 3 3 , 3 5 1 2 3

Jingle bell, jingle bell, jingle all the way

4 4 4 4 , 4 3 3 3 , 5 5 4 2 1

Oh what fun it is to ride, in a one horse open sleigh.

04. Bài Silent Night, Holy Night  Piano

5 6 5 3 , 5 6 5 3 , 9 9 7 , 8 8 5 6 6 8 7 7 6 5 6 5 3 6 6 8 7 6 5 6 5 3 9 9 11 9 7 8 10 8 5 3 5 4 2 1

05. Bài Mary had a little lamb Piano

3 2 1 2 3 3 3 , 2 2 2 , 3 3 3

Mary had a little lamb, little lamb, little lamb

3 2 1 2 3 3 3 , 3 2 2 3 2 1 1

Mary had a little lam, it’s fleece was white as snow .

06. Bài Row, row, row your  boat Piano

4 4 4 4# 5 , 5 4# 5 5# 6

Row row row your boat, Gently down the stream

7 7 7 , 6 6 6 , 5 5 5 , 4 4 4 , 6 5# 5 4# 4

Merily, merily, merily, merily, life is but a dream.

Thật tuyệt vời bạn đã đọc hết bài chia sẻ của Nam, chúc mừng bạn. Qua bài này, bạn có những cái nhìn đầu tiên về việc học đánh đàn piano là như thế nào, cách tự học piano tại nhà là sao, các kiến thức căn bản đầu tiên mà một người học đánh đàn piano phải biết là gì rồi đấy. Đây là những kiến thức hết sức nền tảng. Nam không biết bạn, có thể bạn chỉ là một người mới chơi, hay yêu thích piano thì việc trang bị cho mình những kiến thức trên là hết sức cần thiết và rất bổ ích cho việc tự học piano tại nhà khi kinh phí học tại trung tâm là vô cùng đắt đỏ. 

Có thể bạn sẽ học online qua khóa học đàn paino trực tuyến, học qua youtube, học piano qua thầy dạy tại nhà hay các lớp trung tâm dạy đàn piano hay là tự học piano tại nhà của bạn. Cho dù bất kỳ cách học đánh đàn piano nào thì tình thần và niềm yêu thích, đam mê với piano là rất quan trọng. Nam sẽ chia những bài viết khác về piano sau này hy vọng với những kiến thức nhỏ đã được trang bị và trải nghiệm cho bản thần mình trước đó sẽ giúp ích nhiều cho bạn.

Với tình thần muốn chia sẻ những kiến thức giá trị nhất, Hướng dẫn cách đánh đàn piano Nạm lập ra blogdanpiano.com để trao những giá trị tốt nhất cho cộng đồng người học chơi đàn piano. Bạn là một người mới chơi đánh đàn piano chắc sẽ có rất nhiều khó khăn ban đầu nhưng đừng vì thế mà từ bỏ tình yêu với piano nhé. Ngoài ra, Nam tin chắc rằng việc lựa chọn một cây đàn piano phù hợp với bản thân và cả túi tiền của bạn là một điều cần phải căn nhắc. Nếu bạn là những cô công chúa bé bỏng, những hoàng tử lóm lĩnh thì bố mẹ các bạn đã mua cho bạn rồi phải không. Còn những bạn không có nhiều ngân sách mà qua đam mê với đàn piano thì sao?. Cho dù bạn thế nào, Nam cũng giúp bạn, lựa chọn cho bạn những cây đàn piano để tự học piano tại nhà hiệu quả và chất lượng nhất từ kinh nghiệm của Nam.

>>> Dành thời gian học lõm bí quyết rút ngắn thời gian khi học piano nhé

Thật ra, Các bạn có biết rằng hiện nay học trực tuyến với thầy giáo được nhiều bạn của Nam đang lựa chọn và được xem là cách tự học piano tại nhà nhanh nhất kèm theo giáo trình phù hợp ( Nam đã có giáo trình tặng bạn ở trên blog)bạn có muốn học trực tuyến thì xem thông tin khóa học này có phù hợp không nhé, nó đang giảm giá 40% trong tuần này thì phải. Bạn có muốn xem ngay không? nếu chưa có thời gian xem, Nam nghĩ bạn sẽ chịu thiệt về sau? (Nam đã viết bài review rồi đấy, xem link này)

BẠN ĐỌC BLOG

Gần đây nhiều đọc giả của blogdanpiano sau khi đăng ký khóa học trên thì đánh giá khá tốt và bổ ích cho các bạn mới học. Bên cạnh đó, nhiều bạn có note lại cho Nam là khi các bạn thanh toán khóa học thì nên chọn chuyển khoản cho nhanh để kích hoạt khóa học và vào học sớm chứ các bạn chọn thanh toán COD (giao hàng mới trả tiền) thì tới gần 10 ngày các bạn mới nhận mã kích hoạt. Điều đó có nghĩ là nếu các bạn thấy khóa học trên hay và muốn học ngay tốt nhất nên chuyển khoản cho thuận tiện việc học nhé. Nam cảm ơn bạn Thu Huyền nhé <3

Update:

“Khóa học online này dành cho các bạn mới bắt đầu tìm hiểu về piano như mình, sẵn tiện mới mua đàn về học online cơ bản này giúp mình luyện ngón, biết chạy hợp âm và đánh được mấy bài cơ bản luôn. Khóa hay lắm anh Nam ơi. Em rất thích piano nên sẽ tìm thầy học lên nâng cao luôn”  Bạn Thu Hương chia sẻ

Bạn Việt Tuấn ” Khóa học đủ dùng biết cơ bản thôi anh Nam.  Em cũng biết chút về cơ bản piano. Em đang luyện mấy bài mới. Anh có hợp âm bài nào dễ chơi cho em nhé. Khóa học thì ok dành cho người bắt đầu”

” HiHi, Em cảm ơn anh, nhờ anh giới thiệu mà em được giảm hơn 200 nghìn luôn, con bạn em mua tới 600k, em mua có 360K à. Mà khóa học phù hợp với người bắt đầu như em. Bạn nào đã biết đàn piano cơ bản rồi thì không nên học nhé” Bạn Thanh Hương chia sẻ.

Anh Thành Trung đánh giá sau: “Khóa học chỉ dành cho bạn không biết gì về piano, bầu học về nhạc lý , các nốt nhác, ký hiệu, cách đọc nốt, giới thiệu về số phách, số nhịp, trường độ cao độ, sau đó sẽ tập đánh nốt trên đàn vì vậy bạn cần đàn để luyện, sau đó là thực hành chơi bài happy birthday thành thục từ tay phải sáng tay trái, rồi kết hợp. Cuối cùng là tập các bài cơ bản và kết thúc. Khóa học ở mức vừa phải, sau đó bạn muốn học thêm đệm hát những bài yêu thích thì sưu tầm những bài đó và luyện theo vì đẵ có nên tảng. Nói chung, với mức giá cũng vừa phải mình cũng học được nhiều kiến thức hay.”

Bạn Hoài Thanh ” Có thể việc học piano đã lấy đi của mình gần 2 tiếng mỗi ngày, nhưng mình rất vui và tràn đầy năng lượng để làm việc, từ những ngày đầu học rất khó khăn, đau và mỏi tay. Hơn 3 tuần, mọi thứ đã khá hơn, Giờ đã tập đánh mấy bài mình yêu thích rồi, Cảm ơn Nam

Nguồn: Nam from Blog Đàn Piano sưu tầm trích dẫn từ nhiều nguồn và dựa trên kinh nghiệm bản thân

Chúc các bạn thành công và luôn nhiệt huyết với đam mê. Động viên, ủng hộ tinh thần cho Nam bằng cách share bài viết này lên facebook nhé!

Tags: Hướng dẫn bạn tự học cách đánh đàn piano tại nhà, hướng dẫn tự học piano tại nhà cho người mới, cách đánh đàn piano cho người mới chơi đàn, chia sẻ cach danh dan piano cho be, học đánh đàn piano cho bé, huong dan cach choi dan piano online, học đánh đàn piano online tại nhà, khóa học piano online, tư học piano tại nhà theo cách đơn giản nhất, blog đàn piano chia sẻ cách đánh đàn piano chuẩn, cách đánh đàn piano cho người mới, cách đánh đàn piano bài hát happy new year, cách đánh đàn piano bài happy birthday, bé học cách đánh đàn piano, blog đàn piano, cách đánh đàn piano hay.

Ưu đãi:

Khóa học guitar online  tốt nhất chỉ 499K => tại đây

Khóa học piano cơ bản online giá tốt chỉ 699K => tại đây

Khóa học guitar combo2 khóa chỉ có 460K => tại đây.

4.8/5 - (24 votes)